ความสูงสร้างได้ ต้องทำยังไง?

วันที่เผยแพร่ : 8 มี.ค. 2562 14:03 น.

วันที่เแก้ไข : 24 พ.ค. 2563 08:00 น.


แนวโน้มของเด็กไทยนปัจจุบันสูงขึ้น เมื่อเทียบกับสมัยก่อน แต่ความสูงของเด็กไทยเมื่อเทียบเท่ากับต่างชาติแล้วยังด้อยกว่านิดหน่อย เพราะเด็กต่างชาติส่วนใหญ่จะดื่มนมเย่อะ และทานอาหารที่มีแคลเซี่ยมสูงกว่า ส่วนเด็กไทยส่วนใหญ่จะบริโภคแคลเซี่ยมไม่เพียงพอ ช่วงอายุกับเพศและการเจริญเติบโตเต็มที่ของเด็ก มีช่วงเวลาหรือปีทองของเค๊า โดยเฉลี่ยเด็กผู้หญิงช่วงอายุ 9-13ปีหรือก่อนมีประจำเดือน ส่วนผู้ชายจะอยู่ช่วง10-16ปี จะเป็นช่วงที่เด็กเจริญเติบได้เร็วที่สุด ช่วงปีทองของเด็กร่างกายต้องการแคลเซี่ยมสูงกว่าปรกติ เพราะฉะนั้นการได้รับแคลเซี่ยมให้เพียงพอในช่วงนี้จึงสำคัญต่อเด็กมาก

การออกกำลังกายที่เหมาะสมจะช่วยให้กระดูกแข็งแรง และการผักผ่อนให้เพียงพอและถูกวิธีจะช่วยให้การเจริญเติบโตของเด็กได้ดี การนอนที่ถูกวิธีคือ นอนเร็วแล้วตื่นเช้าจะมีการพัฒนาได้ดีกว่า ไม่ควรให้เด็กนอนดึกแล้วตื่นสายเพราะจะเป็นผลเสียกับเด็ก เรื่องกรรมพันธุ์ก็มีส่วน ส่วนเด็กที่มีพ่อแม่ตัวเล็กทั้งคู่ แต่กับมีลูกที่ตัวสูงกว่านั้นเกิดจากปัจจัยของสิ่งแวดล้อม

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการออกกำลังกายหรือการเสริมแคลแซี่ยมที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เช่นการดื่มนม หรือทานอาหารที่มีแคลเซี่ยมสูงเป็นต้น ก็จะทำให้เด็กตัวสูงกว่าพ่อกับแม่ได้ แคลเซี่ยมไม่ได้เป็นตัวเร่งความสูงแต่ถ้าร่างกายขาดแคลเซี่ยมจะทำให้ความสูงสงักได้ เพราะฉะนั้นความสูงสร้างได้ถ้าเราดูแลลูกรักให้ถูกวิธี

ที่มา : www.kidteung.comฝ่ายประชาสัมพันธ์ Student Care
ยึดมั่นธรรมาภิบาล ทำงานเพื่อการศึกษาไทย....


21 ซ.ประเสริฐมนูกิจ 29 แยก 7 ถ.ประเสริฐมนูกิจ 29 ต.จรเข้บัว อ.ลาดพร้าว จ.กรุงเทพมหานคร 10230
โทร 0808086001
แฟ็กซ์ 029435477
เว็บไซต์ http://www.student.co.th

21
Hide
Show