แป้ง น้ำตาล ตัวการความอ้วน

วันที่เผยแพร่ : 24 เม.ย. 2562 17:10 น.

วันที่เแก้ไข : 17 ธ.ค. 2565 10:23 น.


แป้งและน้ำตาลเป็นฐานชั้นล่างสุด เป็นกลุ่มของอาหารจำพวกแป้งได้แก่ ข้าว ข้าวโพด แป้ง เผือก ธัญพืชทุกชนิด ขนมปัง ซีเรียลและอาหารจำพวกเส้นทั้งหลาย เป็นหมวดอาหารพื้นฐานที่คนไทยคุ้นชินว่า "กินข้าวเยอะๆ กินแต่กับเดี๋ยวเป็นตานขโมย" แป้งเมื่อเข้าสู่ร่างกายก็จะเข้าไปสู่กระบวนการย่อย ซึ่งร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนชื่อว่า "อินซูลิน" มาช่วยพาน้ำตาลไปให้เซลล์ใช้เป็นพลังงาน ร่างกายเรานี่มันฉลาดพลังงานที่เหลือใช้ในแต่ละวันก็เอาไปสะสมเป็นไขมันเผื่อยามฉุกเฉิน

ดูในชีวิตประจำวันของเรา แต่ละวันร่างกายเราจะมีระดับตาลในเลือดในระดับมากอยู่ตลอดเวลา อาหารเช้า อาหารเบรกเช้า เที่ยง เบรกบ่าย เย็น ค่ำ เรียกว่า เรากินกันแบบ อยากมากกว่าหิวร่างกายเราก็ฉลาดพอที่จะไม่ทำงานยากๆ จากการใช้พลังงานไปสลายไขมัน

ดังนั้นไขมันก็มีแต่จะเพิ่มพูนมากขึ้น เพราะน้ำตาลในกระแสเลือดจะถูกนำมาใช้ก่อนทุกครั้งพอลดระดับลงไปนิด เราก็จะเติมเข้าไปทั้งทางตรงและทางอ้อม และถูกนำมาใช้ก่อนเป็นอันดับแรก ทำให้ไขมันไม่ถูกเผาผลาญ พฤติกรรมติดหวานจากอาหาร เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบเป็นจำนวนมาก ๆ ตั้งแต่เด็กสะสมจนเป็นความเคยชิน การรับรู้รสหวานลดลง ร่างกายเกิดการกระตุ้นให้หลั่งอินซูลินตลอดเวลา

จนกระทั่งตับอ่อนเสียหน้าที่ ผลิตอินซูลินได้น้อย เนื้อเยื่อเริ่มไม่ตอบสนองต่ออินซูลิน และในที่สุดเกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน (Insulin Resistance) กลายเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และตามมาด้วยโรคหัวใจนั่นเอง

ที่มา :www.thaihealth.or.th



ฝ่ายประชาสัมพันธ์ Student Care
ยึดมั่นธรรมาภิบาล ทำงานเพื่อการศึกษาไทย....


21 ซ.ประเสริฐมนูกิจ 29 แยก 7 ถ.ประเสริฐมนูกิจ 29 ต.จรเข้บัว อ.ลาดพร้าว จ.กรุงเทพมหานคร 10230
โทร 0808086001
แฟ็กซ์ 029435477
เว็บไซต์ http://www.student.co.th

28
Hide
Show
ติดต่อเราที่นี่