เปลี่ยนแปรงกันเถอะ!

วันที่เผยแพร่ : 22 ก.ค. 2562 13:07 น.

วันที่เแก้ไข : 26 มิ.ย. 2563 14:37 น.


ไม่ว่าจะตื่นนอนตอนเช้า หรือก่อนนอนตอนกลางคืน สิ่งนึงที่ลืมไม่ได้เลยนั่นคือ การแปรงฟัน ทำให้แปรงสีฟันกลายเป็นอุปกรณ์หลักที่ต้องทำงานหนักทุกวัน แต่จะมีสักกี่คนที่คอยดูแลอุปกรณ์ชิ้นนี้ให้สะอาดและเหมาะสมต่อการใช้งานตลอดเวลา

เราขอแนะนำให้คุณดูแลแปรงสีฟันด้วยหลักการ ดังต่อไปนี้ค่ะ

1. เปลี่ยนแปรงสีฟันอันใหม่ทุกๆ 6 เดือน ตามที่ทันตแพทย์แนะนำ ทั้งนี้ ต้องพิจารณาสภาพของแปรงสีฟันของแต่ละคนด้วย เพราะอายุการใช้งานอาจต่างกัน

2. สิ่งที่ควรทำทุกครั้งหลังจากแปรงฟันเสร็จ นอกเหนือจากการล้างแปรงสีฟันด้วยน้ำเปล่าแล้ว ควรต้องล้างแปรงสีฟันด้วยน้ำร้อนหรือไฮโดรเจนเพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคเพิ่มเติม

3. ควรเก็บแปรงสีฟันให้แห้งอยู่เสมอ ไม่ควรเก็บแปรงสีฟันเอาไว้ในกล่องที่ปิดผนึกสนิท เพราะจะทำให้เกิดแบคทีเรียบนแปรงสีฟันได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

4. อย่าใช้แปรงสีฟันร่วมกับผู้อื่น และต้องระวังไม่วางแปรงสีฟันไว้ใกล้กับผู้อื่น เมื่อขนแปรงสีฟันสัมผัสกัน อาจเกิดการถ่ายโอนแบคทีเรียได้เช่นกัน ซึ่งก็จะมีผลให้เราได้รับเชื้อโรคจากแม้ว่าจะไม่ได้เข้าใกล้หรือใช้แปรงสีฟันร่วมกันก็ตาม

5. เมื่อป่วยควรแปรงสีฟัน ถึงแม้ว่าจะยังไม่ครบอายุการใช้งานของแปรงสีฟัน แต่เมื่อคุณมีอาการป่วยอย่างหนักหรือติดเชื้อในช่องปาก หลังจากที่อาการที่เป็นอยู่หายดีแล้ว ก็แนะนำให้เปลี่ยนแปรงสีฟันอันใหม่ก่อน เพราะเชื้อโรคอาจจะหลงเหลืออยู่ตามขนแปรงและทำให้คุณติดเชื้อเดิมซ้ำแล้วซ้ำอีกก็เป็นได้

.

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.สุขภาพน่ารู้.comฝ่ายประชาสัมพันธ์ Student Care
ยึดมั่นธรรมาภิบาล ทำงานเพื่อการศึกษาไทย....


21 ซ.ประเสริฐมนูกิจ 29 แยก 7 ถ.ประเสริฐมนูกิจ 29 ต.จรเข้บัว อ.ลาดพร้าว จ.กรุงเทพมหานคร 10230
โทร 0808086001
แฟ็กซ์ 029435477
เว็บไซต์ http://www.student.co.th

18
Hide
Show
ติดต่อเราที่นี่